Í skónum eða úr skónum?

Í skónum eða úr skónum? kurteisi hæverska á ég að fara úr skónum borðsiðir mannasiðir
Í skónum eða úr skónum?

Í skónum eða úr skónum?

Það er ekki ofsögum sagt að margt breytist í áranna rás. Hefðin hérlendis hefur verið að fara skilyrðislaust úr skónum áður en gengið er inn í hús og flestir halda í þá hefð. Á heilbrigðisstofnunum og víðar hanga uppi tilmæli til fólks um að fara úr skóm eða setja á sig skóhlífar, þar eð við getum borið með okkur bakteríur á skónum. Heimili þurfa að vísu ekki að vera eins dauðhreinsuð og sjúkrahús, en af þessum sökum förum við t.d. alltaf úr skónum þar sem eru skríðandi börn á heimilum.

Okkur getur virst ástæðulaust að fara úr þurrum, hreinum skóm, en alltaf er góð regla að búast til þess að taka af sér skóna. Ef húsráðandi biður okkur þá að vera í skónum, er þó góð regla að þurrka alltaf af þeim áður en gengið er inn. Við göngum auðvitað aldrei með óhreinindi eða á blautum skónum inn til fólks.

Í veislum og boðum í heimahúsum getur verið ankannalegt að gestir séu á sokkaleistunum við sparifötin. Ef við erum að fara í boð og færið er ekki eins og best verður á kosið, er þjóðráð að taka með sér skó í poka og skipta áður gengið er inn. Hins vegar getur gestgjafi boðið fólki að ganga inn á skónum, en beðið gesti að láta sér ekki bregða þó að svifið verði um í kringum þá með gólfmoppuna af og til. Allt í léttum dúr!

BORÐSIÐIR/KURTEISISÍMAR

.

Greinin birtist í Morgunblaðinu í mars 2020

BORÐSIÐIR/KURTEISISÍMAR

— Í SKÓNUM EÐA ÚR SKÓNUM? —

 

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.