Mexíkósk mole sósa

Mexíkósk mole sósa mexíkóskur matur ísafjörður judy tobin omar og judy mexíkó kjúklingur puebla mole sauce
Mexíkósk molesósa – ævintýralega góð sósa

Mexíkósk molesósa

Mole er heiti á mexíkóskri sósu sem er ævintýralega góð. Hún er algeng í mexíkóskri matargerð, oft borin fram sem „betri” matur eða hátíðamatur og er líklega það allra vinsælasta í Mexíkó. Í henni er oftast kjúklingur, og hrísgrjón og tortillur hafðar sem meðlæti.

Sagt er að systir Andrea hafi búið hana fyrst til, í klaustrinu í Puebla á 17. öld. Til eru fjölmargar útgáfur, oftast eru í henni ávextir, hnetur, nokkrar chilitegundir, kanill, kúmmín og súkkulaði. Stundum eru hátt í tuttugu hráefni í sósunni góðu.

Omar og Judy buðu okkur í mexíkóskan mole-kjúkling, en sósuna gerði hann frá grunni. Omar er Mexíkói, en Judy er Breti. Bæði bjuggu þau á Íslandi áður en þau fluttu til Mexíkó fyrir sjö árum, en eru nú flutt aftur heim og búa á Ísafirði. Satt best að segja skortir mig lýsingarorð, svo góður var molekjúklingurinn.

MEXÍKÓJUDYSÓSURÍSAFJÖRÐURKJÚKLINGUR

.

Omar, Bergþór, Albert og Judy

MEXÍKÓJUDYSÓSURÍSAFJÖRÐURKJÚKLINGUR

.

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.