Skessuhurð

SKESSUHURÐ þjóðsaga þjóðsögur höfðahús fáskrúðsfjörður sigurjón hjálmarsson viðar sigurbjörnsson tröllskessa höfði höfðinn spör tröllskessan spör lækjamót árnagerði skessa ásmundur finnbogason bergkvist stefánsson berggangur örnefni þjóðsögur frá fáskrúðsfirði
Skessuhurð utan við Höfðahús. Myndir Sigurjón Hjálmarsson

SKESSUHURÐ

Þjóðsögur þurfa hvorki að vera langar né flóknar. Á Fáskrúðsfirði er fallegur berggangur sem kallast Skessuhurð. Sagan segir að þar á bakvið sé skessa ein sem opnar hurðina á tíu ára fresti og gáir til veðurs. Sögulok.

ÞJÓÐSÖGURHÖFÐAHÚSFÁSKRÚÐSFJÖRÐURSKESSU…ÖRNEFNI —

.

„Utan við Höfðahúsárós er hvammur, sem kallaður er Höfðahúsárhvammur, hann tilheyrði Höfðahúsum, meðan áin rann fyrir utan hann, og í gamla daga réði áin landamerkjum. Í hvamminum byggði Stefán á H[öfða]h[úsum] nýtt timburhús um 1900, sem brann. Þar er B[ergkvist] fæddur. Fyrir mörgum árum síðan bjó þar maður sem Ásmundur hét Finnbogason. Hann fórst frá konu og mörgum börnum um 1910-22 (Fyrir utan hvamminn tekur við Höfðinn, hár og mikill klettur. Vestan í Höfðanum er einkennilegt berg, sem kallað var Skessuhurð. Sagt var, að skessan opnaði hurð þessa á 10 ára fresti að gá til veðurs). Sömu nótt reis Stefán á Höfðahúsum á fætur, leit á loftvog og sá, að hún var fallin um 4 stig. Fór hann þá til Ásmundar að láta vita, en Ásmundur var róinn, og aðeins
hvalbeinin eftir í fjörunni”*

Í örnefnaskrá Árnagerðis og Lækjamóts stendur m.a.:
„Skessuhurð (6) er sérkennilegur, flatur klettur, mjög sléttur. Hún er áföst við Höfðann og gengur í sjó fram. Í örnefnaskrá Höfðahúsa segir, að sagt sé, að skessan opnaði hurð þessa á 10 ára fresti að gá til veðurs”.**

Viðar Sigurbjörnsson (1934-2006), ólst upp á Höfðahúsum, heyrði söguna þannig að skessan Spör hafi komið úr Spararfjalli hafi farið inn þar sem Skessuhurð er, skellt á eftir sér og aldrei komið út aftur.***

* Stofnun Árna Magnússonar
**Úr örnefnaskrá Höfðahúsa, heimildarmaður Bergkvist Stefánsson (1903-1986)
***Samtal við Albert Eiríksson í júní 2004

 

Skessuhurð
spararfjall
Spararfjall er háa fjallið fyrir miðri mynd. Höfðahús er niður af fjallinu
Skrúður í mynni Fáskrúðsfjarðar

ÞJÓÐSÖGURHÖFÐAHÚSFÁSKRÚÐSFJÖRÐURSKESSU…ÖRNEFNI —

.

SKESSUHURÐ Porte d’ogresse

“ Près de la rivière de Höfðahúsá il y a un endroit où Stefán, le fermier s’est construit une maison en bois en 1900 qui a brûlé par la suite. Là est né B[ergkvist]. Il y a longtemps un homme Ásmundur Finnbogason y vivait. Il a péri en mer en laissant une femme et plusieurs enfants pendant la période de 1910-22. Pas loin de cet endroit il y a un rocher, très haut et un peu plus à l’Ouest, “Skessuhurð”, la porte d’ogresse. On dit que l’ogresse ouvrait la porte tous les dix ans pour vérifier la météo. Cette même nuit Stefán se réveilla et vit le temps dehors, il voulut prévenir Ásmundur, mais celui-ci était déjà parti à la pêche en laissant les os de baleine”. *

*Les os de baleine furent utilisé pour faciliter la mise en mer de la barque. Au registre des noms de lieux d’Árnagerðis et Lækjamót, sont écrit entre autres :

Skessuhurð” porte d’ogresse” (6) un rocher de forme spéciale, très plate. Dans le registre de nom de lieu de Höfðahús, on dit que l’ogresse ouvre la porte tous les dix ans pour vérifier le temps qu’il fait ”. Du régistre des noms de lieux d’Höfðahúsa, source Bergkvist Stefánsson (né en 1903)

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.