Auglýsing
Suður-Týról 1912 Sigurður Demetz Franzson með spaghettíið spaghetti ítalía ítalskur matur góða í Gestgjafinn.
Sigurður Demetz Franzson með spaghettíið góða í Gestgjafanum árið 2002.

Spaghetti a la Demetz

Í mörg ár skrifaði ég í Gestgjafann, mér til mikillar ánægju. Eitt eftirminnilegasta viðtalið var við Sigurð Demetz Fransson söngvara sem þá stóð á níræðu. Demetz fæddist í Suður-Týról árið 1912.  „Munið að sjóða spagettí í 7 mínútur ekki meira og ekki minna.“ sagði hann aðspurður um galdurinn við að sjóða pasta. Þegar Demetz flutti til Íslands árið 1955 var hér hvorki til spaghetti né annað pasta og enginn vissi hvað það var – hann lét því senda sér pasta, tómatvörur og ýmislegt annað frá Ítalíu.

🇮🇹

SPAGHETTI PASTARÉTTIR — ÍTALÍAKÚRBÍTURGESTGJAFINNAUSTURRÍKI

🇮🇹

Spaghetti Spaghetti a la Demetz Sigurð Demetz Fransson óperusöngvari Gestgjafinn
Spaghetti a la Demetz

Spaghetti a la Demetz

1/4 l ólífuolía
1/2 eggaldin
1/2 kúrbítur
2 laukar
250 sveppir
1 græn paprika
1/2 blaðlaukur
1/2 kg tómatar afhýddir og kjarninn tekinn úr
2 dósir tómatar saxaðir
1 dós Cirio tómatsósa
1 dós Cirio tómatpurée
10-15 blöð ferskt saxað basil
2-3 greinar ferskt rósmarín
5-7 Honig súputeningar nauta
chili pipar
salt og pipar

1 kg spaghetti

Hitið olíuna í stórum potti. Rífið eggaldin og kúrbít niður á rifjárni og skerið annað (lauk, sveppi, papriku, blaðlauk) frekar smátt og steikið í olíunni. Bætið við tómötum, tómatsósu, tómatmauki, kryddi og súputeningum. Látið sjóða við vægan hita í 2-3 klukkustundir og hrærið í reglulega.

Sjóðið spaghetti samkvæmt leiðbeiningum á pakkanum. Hellið á sigti og látið renna kalt vatn á í örstutta stund. Setjið í skál.

Setjið spaghetti á djúpan disk, sósu yfir og loks rifinn parmigiano yfir.

Sigurður Demetz Franzson með spaghettíið í Gestgjafanum, 4. tbl. 2002.
Spaghettiréttur Sigurðar Demetz Franzsonar í Gestgjafanum

🇮🇹

SPAGHETTI PASTARÉTTIR — ÍTALÍAKÚRBÍTURGESTGJAFINNAUSTURRÍKI

— SPAGHETTI A LA DEMETZ —

🇮🇹

Auglýsing

2 athugasemdir

  1. Takk fyrir allar þínar góðu uppskriftir, nú er erfitt að fá Hoing súputeninga, hvað notar þú í staðin, á aðra góða mjög góða uppskrift frá Demetz, sem ég fékk í Gestgjafanum, en mér finnst hún ekki eins góð þegar vantar Honig teninganna, hvað er til ráða

  2. Þetta er svolítið stór uppskrift. Veistu fyrir ca hversu marga þetta er? Er í alvöru notað 1/4 líter af ólífuolíu? 😯

Comments are closed.