Bernaise sósa frá grunni – brjálæðislega góð

Berneaise sósa frá grunni Gunnar Bjarnason essence Helena steinarsdóttir góð sósa með kjöti  grill grillmatur nautakjöt nautalund lamb lambalæri bernes
Bernaise sósa frá grunni – brjálæðislega góð

Bernaise sósa frá grunni

Það má nú alveg tala um endurkomu Bernaise sósunnar – mikið er alvöru Bernaise sósa gerð frá grunni góð. Sósan er upphaflega frönsk og minnir um margt á Hollandaise sósu. Bernaise passar sérstaklega vel með nautasteik og  lambalæri – já ég held bara flestu kjöti. Í matarboði Gunnars og Helenu var Berneaise sósa sem Gunnar lagaði frá grunni.

GUNNAR BJARNASONBERNAISESÓSURMATARBOÐ

.

Bernaise sósa

12 eggjarauður
500 gr smjör
Essence (sjá hér að neðan)
1 msk estragon
salt og pipar.

Bernaise essence

150 ml rauðvínsedik
150 ml hvítvínsedik
2 greinar estragon
10 piparkorn
1 skallot laukur
1 rauður chillipipar.

Bernaise essence: Skerið laukinn smátt og chilli eftir endilöngu. Blandið öllu saman í lítinn pott og látið sjóða niður þar til ca. 2-3 msk eru eftir af vökva í pottinum. Þetta er líklegast óvinsælasta aðgerðin á heimilinu þar sem lyktin sem stígur upp fer ekki framhjá neinum.

Bernaise sósa: Bræðið smjörið við lágan hita. Stífþeytið eggjarauðurnar með handþeytara.
Áður en smjörið fer útí þá blanda ég essenceinum hrært varlega útí eggjarauðurnar. Þegar smjörið er brætt þá verður að passa að það sé ekki of heitt, og því blandað varlega saman við eggjarauðurnar og hrært með písk á meðan. Ég nota ekki „hvitu kornin“ sem verða eftir neðst.
Estragon skorið smátt og bætt útí, smakkað til með salti og pipar. Ég ber hana fram kalda eða svo gott sem kalda.

GUNNAR BJARNASON

Matarboð Gunnars og Helenu: Albert, Guðrún, Herdís, Helena, Jakob, Bergþór og Gunnar
Matarboð Gunnars og Helenu: Albert, Guðrún, Herdís, Helena, Jakob, Bergþór og Gunnar
Gunnar setur Bernaise sósu á matardiskana
Gunnar setur Bernaise sósu á matardiskana

.

GUNNAR BJARNASONBERNAISESÓSURMATARBOÐ

— BERNAISESÓSA FRÁ GRUNNI —

.

SaveSave

SaveSave

SaveSave

Auglýsing

Meira úr sama flokki

Vöfflur – klassísk uppskrift úr bókinni Við matreiðum

Vöfflur. Fátt er dásamlegra en ilmur af nýbökuðum vöfflum. Það er einhver óútskýrð hlýja sem fylgir þeim. Hér er uppskrif úr hinni ágætu bók Við matreiðum, bók sem ég eignaðist fyrir 35 árum og fletti reglulega upp í. Við matreiðum er hin fínasta bók, hún kom fyrst út árið 1976 og nýlega kom sjötta útgáfan út.

Peruterta, þessi gamla góða

20160830_152036

Peruterta. Í minningunni voru perutertur í öllum barnaafmælum og flestum fermingarveislum í mínu ungdæmi. Botnarnar voru mjúkir og gegnblautir. Þegar ég sá á fasbókinni að Borghildur Jóna var að baka eina slíka fyrir afmæli sonar síns, fékk ég fortíðarþráhyggjukast og bað hana um mynd og uppskrift. Ég bara stóðst ekki mátið.

Hjónabandssæla

Hjónabandssæla

Mjúk og góð hjónabandssæla er góð með kaffinu. Stundum verða hjónabandssælur seigar, kannski vegna þess að þær eru bakaðar of lengi. En eflaust líkar einhverjum að hafa þær seigar.